Giáp Tết, thịt đà điểu, cá sấu đắt hàng
Giá bán rẻ hơn thịt bò, thịt đà điểu, thịt cá sấu giờ không còn là thực phẩm xa xỉ chỉ dành cho đối tượng thu nhập cao, không chỉ xuất hiện ở các siêu thị sang trọng, chúng được bán ở nhiều cửa hàng nhỏ lẻ lề đường.
Những ngày cận Tết, thịt đà điểu được
rao bán nhiều hơn trên các diễn đàn mua bán, trong siêu thị, cửa hàng
phân phối với số lượng lớn và giá bán không quá cao đã thu hút được sự
quan tâm của một bộ phận người tiêu dùng.
Có mặt tại gian hàng đồ đông lạnh siêu thị Big C chị Đỗ Thanh Hương
(Kim Mã Thượng – Hà Nội) chia sẻ: Nhà tôi chưa sử dụng thịt đà điểu bao
giờ nhưng hôm nay đi sắm đồ Tết tiện thể mua một ít về ăn thử, giá phải
chăng mà thấy nhiều chị, em trong cơ quan tấm tắc khen.
Khác với chị Hương anh Tiến (Cầu Giấy – Hà Nội) đã sử dụng thịt đà
điểu một vài lần và nhân chuyến sắm thực phẩm Tết anh lựa chọn để ăn dần
thay thế một phần thịt bò, anh cho hay: Tôi ăn món này vài lần rồi, chế
biến không có gì cầu kì, cũng chỉ xào xả ớt như xào thịt bò thôi, ăn có
cảm giác giống thịt bò nhưng mềm thịt và ngọt hơn. Mua về để tủ ăn
trong mấy ngày Tết.
“Đã ăn một lần rồi là lại muốn ăn lần tiếp theo đấy, em cứ mua về
ăn thử đi, làm đơn giản mà giá cũng chỉ ngang bằng 1kg thịt bò thôi, Tết
ăn đổi bữa đi cứ mãi thịt gà, lợn, bò chán lắm”, chị Ngọc khách hàng
gian đồ đông lạnh siêu thị Big C chia sẻ.
Giá thịt đà điểu đông lạnh dao động
180.000 – 250.000 đồng/kg, thịt đà điểu tươi (thịt bắp + phile) 200.000
đồng/kg, thịt cá sấu đông lạnh 140.000 – 160.000 đồng/kg, thịt cá sấu
tươi 180.000 – 200.000 đồng/kg.
Thịt đà điểu hiện không khó mua, nếu khách có nhu cầu sử dụng, chủ
hàng sẽ nhận đơn hàng và làm thủ tục vận chuyển thịt tươi cho khách chỉ
mất vài giờ.
Một chủ trang trại nuôi đà điểu và cá sấu có cửa hàng giao dịch tại
Hà Nội cho biết: “Nhà tôi có trang trại nuôi đà điểu trong Lâm Đồng,
nếu khách có nhu cầu mua chỉ cần đặt 50% tiền hàng sau 5 – 6h hàng sẽ
theo máy bay vận chuyển ra, đảm bảo hàng tươi ngon, giá cả phải chăng
chỉ 200.000 đồng/kg, tôi bán đồng giá cả thịt phile và thịt bắp đà
điểu”.
Theo chủ hàng này, nhu cầu sử dụng thịt đà điểu và cá sấu ngoài Hà
Nội còn ít, nhưng đang có xu hướng tăng lên, năm sau nhiều hơn năm
trước, lượng hàng bán ra trong thời điểm này khá lớn.
Anh Phong chủ trang trại kiêm quản lý cửa hàng giao dịch ở Hà Nội
ccho biết: “Nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng lên, năm nay chúng tôi
bán nhiều hơn năm ngoái, hiện mỗi ngày chúng tôi cung ứng gần 2 tạ thịt
cá sấu và gần 1 tấn thịt đà điểu cho thị trường, một phần cũng do nhu
cầu sử dụng cho Tết tăng”.
“Ngoài Bắc ít trang trại nên khi nói đến thịt đà điểu thường nghĩ
đó là hàng hiếm, trong Nam người ta chuộng loại thịt này gần 10 năm rồi,
bây giờ mua thịt đà điểu trong đó dễ như mua thịt chó ngoài này”, anh
này nói thêm.
Một nhân viên gian hàng đồ đông lạnh siêu thị Big C cho biết: Khá
nhiều khách lần đầu hỏi thịt đà điều, sau khi được nhân viên tư vấn họ
đã quyết định mua thử, có những khách dùng quen thì thường cứ vậy lựa
chọn thịt phile, hàng trong siêu thị thường có xuất xứ, địa chỉ nhập rõ
ràng bạn yên tâm.
Nhiều cửa hàng bán thịt đà điểu và cá sấu còn kèm sách hướng dẫn cách chế biến từng món với nguyên liệu hai loại thịt trên.
Chủ hàng tên Xuân tại Ngã Tư Sở cho biết: “Thịt cá sấu chế biến
thường khó hơn thịt đà điểu, đòi hỏi người phải có kinh nghiệm, nhưng cứ
yên tâm, cửa hàng có kèm sách hướng dẫn chế biến từng món ăn với khẩu
phần rõ ràng mua về chỉ cần làm theo là ngon”.
Nhu cầu sử dụng thịt đà điểu và cá sấu trong dịp Tết tăng đáng kể
nhưng theo những chủ cửa hàng, giá thịt hiện vẫn được giữ nguyên cách
đây hơn một tháng. Anh Phong chủ trang trại kiêm quản lý cửa hàng giao
dịch ở Hà Nội cho biết: Hiện giá thịt đà điểu và cá sấu sẽ được giữ
nguyên đến 25 tháng chạp chứ không tăng theo thị hiếu khách hàng, giá
thịt hiện nay đã tăng cách đây hơn một tháng, nhưng tăng không nhiều,
mỗi loại chỉ thêm 20.000 đồng/kg.
Lý giải việc tăng giá anh Phong cho biết: Thời điểm trước do thắt
chặt nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm lậu qua biên giới khiến cho giá cả
thị trường các mặt hàng trong nước tăng lên, vì thế thịt đà điểu, thịt
cá sấu cũng tăng nhẹ.
Đem thắc mắc giá thịt đà điểu và thịt cá sấu vào hàng hiếm nhưng có
giá khá bình dân, PV nhận được lời giải thích từ anh Phong: “Giá thịt
đà điểu và cá sấu rẻ vì chủ yếu người ta thu lợi nhuận từ da, da chiếm
50 – 60% giá trị thực của con cá sấu và đà điểu. Người ta thường mua da
để sản xuất thời trang nên giá rất cao. Bạn mua thịt đà điểu 200.000
đồng/kg nhưng giá trị thực phải trên 400.000 đồng/kg, thịt cá sấu cũng
tương tự”.
Theo Phạm Thơm (Infonet)
Trại
nghiên cứu đà điểu Ba Vì hiện là nơi duy nhất ở Việt Nam có đầy đủ cơ
sở kỹ thuật nghiên cứu khoa học, xác định công nghệ chăn nuôi, cũng như
khép kín “từ sản xuất đến bàn ăn” đối với đà điểu.
Dẫn tôi đi thăm trại nuôi đà điểu, Thạc sĩ Hoàng Văn Lộc, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, nói: “Nhà nước ta nhận biết giá trị của đà điểu, đánh giá đúng năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật Việt Nam và chúng tôi đã chứng tỏ được khả năng đó”.
Hai quả trứng đầu tiên “nở” thành trung tâm
Thật kinh ngạc khi lần đầu tiên được trông thấy những quả trứng đà điểu. Quả trứng nào cũng nặng 1,3-1,5-1,6 kg, to và giống hệt quả bưởi Năm Roi. Bộ phận ấp chia ra các phòng ấp 39 tiếng đồng hồ. Bên cạnh một số tủ ấp trị giá hàng trăm triệu đồng mua của nước ngoài, là một loạt tủ ấp do Trung tâm nghiên cứu chế tạo, cải tiến cho phù hợp với điều kiện miền Bắc có độ ẩm cao do gió mùa, đảm bảo kỹ thuật, nhưng giá thành rẻ hơn nhiều so với tủ ấp mua của nước ngoài.
Mới một ngày tuổi mà đà điểu đã phổng phao, không cần ăn uống gì. Đến ngày thứ ba, các chú sơ sinh được chuyển sang chuồng nuôi cách biệt hẳn khu vực ấp đòi hỏi tuyệt đối vô trùng. Chỉ ít ngày sau, lũ đà điểu đã to như gà cồ, ăn uống thoải mái.
Ấn tượng nhất là những ngăn chuồng đà điểu ở độ tuổi thành thục. Đây là những con trống 30 tháng tuổi, những con mái 24 tháng tuổi. Chúng to lớn và oai vệ hơn hẳn những đà điểu dò 12-24 tháng tuổi trông đã “to con”, từ 100 -140 kg. Ở những khu vực này, có những ngăn chỉ 3 con, một số ngăn có bầy. Tất cả đều ngăn bằng lưới thép.
Đà điểu cao lênh khênh, người đi đến đâu chúng men theo đến đó, rất thân thiện. Con trống cao 2,7 mét, con mái chỉ 2 mét, đều dễ dàng vươn cổ ra đớp cỏ của ai đưa cho chúng. Đà điểu không chỉ biết bảo vệ “gia đình”, mà còn biết bảo vệ cộng đồng. Ban đêm, dù ở trại an toàn, chúng vẫn tụ tập vào hai bên hàng rào cạnh nhau, con trống nằm phía ngoài bảo vệ cho các con mái nằm phía trong.
Thịt đà điểu ngon hơn thịt bò nhưng mềm hơn, thơm ngon hơn, được coi là loại thịt sạch của thế kỷ 21. Kỹ sư Nguyễn Thị Quảng, chuyên gia về thực phẩm đà điểu, nói: “Điểm vượt trội của thịt đà điểu là hàm lượng mỡ chỉ có 2%, cholesterol 58 mg/100 gam thịt, năng lượng thấp 114 kcal/100 gam thịt nhưng lại giàu protein 21,9/100 gam thịt”.
Về thành phần khoáng chất, hàm lượng natri trong thịt đà điểu thấp hơn nhiều so với thịt bò và thịt gà. Hàm lượng sắt, phosphor, mangan và đồng trong thịt đà điểu lại cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Chính vì thế, bà Quảng nghiên cứu và chế biến ra 36 món ăn từ thịt đà điểu, đang được các nhà hàng cao cấp áp dụng.
Nghiên cứu của Trung tâm cho thấy đà điểu ta nuôi hoàn toàn đạt các chỉ tiêu của thế giới. Năng suất của đà điểu cao hơn hẳn so với bò, lợn, gà, cả về thịt, da và lông, và tiêu tốn ít thức ăn hơn.
Mỗi năm đà điểu đẻ 25-30 con, một mái mỗi năm cho sản lượng thịt 2,5-3 tấn, so với trâu bò chỉ đẻ 1 con, cho 250 kg thịt, lợn đẻ 20 con, cho 2 tấn thịt. Một đời đà điểu mái cung cấp 90-120 tấn thịt, hơn hẳn một đời trâu bò chỉ là 20-24 tấn, và lợn là 4-5,5 tấn. Một con đà điểu có sản lượng da 30 m2 và 25 kg lông, trâu bò chỉ có 2,7 m2 da.
Việt Nam có đủ điều kiện phát triển nuôi đà điểu
TS. Phùng Đức Tiến cho biết da đà điểu có chất lượng cao hơn cả da voi và da cá sấu. Loại da này rất mềm mại, có đặc điểm độc đáo là những nang lông tự nhiên tạo nên chất lượng tuyệt vời. Trung tâm đã phối hợp với ngành da giày, sản xuất ra các mặt hàng giày, túi xách, ví, găng, dây lưng... cao cấp, thường có giá tính bằng trăm USD. Da đà điểu quí và đắt nhưng lại không bị luật pháp quốc tế cấm, vì chúng xuất phát từ loài được chăn nuôi, được phát triển.
Vì những ưu thế về thịt và da, nên đà điểu đã và đang được nhiều nước nuôi, nhất là ở Nam Phi, Mỹ. Nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, cũng như châu Âu, châu Phi đã hình thành nhiều trang trại đà điểu với số lượng ngày càng lớn. Trung Quốc có trên 400 trang trại nuôi hơn 8 vạn đà điểu sinh sản.
Việt Nam tuy mới nuôi đà điểu, nhưng do có kế hoạch nghiên cứu đồng bộ, từ đặc điểm sinh vật học, di truyền chọn giống, dinh dưỡng thức ăn, đến các giải pháp kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, qui trình thú y phòng bệnh, nên đã từng bước hoàn thiện công nghệ chăn nuôi đà điểu. Cùng với những khởi động tích cực của kinh tế thị trường, sự nhạy bén, năng động, tự chủ của kinh tế trang trại, Trung tâm đã năng động chuyển giao công nghệ, cung cấp con giống cho gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đánh giá kết quả ban đầu về đà điểu, Giám đốc Trung tâm Phùng Đức Tiến căn cứ vào thực tế khách quan: “Sau 9 năm nghiên cứu, đã từng bước hoàn thành qui trình công nghệ chăn nuôi đà điểu ở Việt Nam, gồm nuôi sinh sản, nuôi từ 0 đến 3 tháng tuổi, nuôi thịt, ấp trứng, thú y phòng bệnh. Bước đầu cũng đã chuyển giao có hiệu quả cao đến nhiều nơi, đặc biệt không hề có một con đà điểu nào bị lây nhiễm trong suốt thời gian có dịch cúm gia cầm. Trước mắt, chúng tôi tập trung nghiên cứu hệ thống giống hình tháp từ dòng thuần tới con thương phẩm, để sử dụng được ưu thế lai giữa các dòng. Song song, triển khai nghiên cứu một cách hệ thống về thức ăn dinh dưỡng, để phát huy tối đa tiềm năng con giống, hạ giá thành sản phẩm
Người viết: Dương Thanh Hải
Kỹ thuật nuôi đà điểu con
Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến kết quả nuôi tốt hay xấu ở các tháng trôi sau:
Chuồng nuôi. nên chọn hướng có ánh nắng mặt trời, thoát nước tốt, mặt bằng cao ráo. Khu vực xung quanh yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Chuồng nuôi thông thoáng nhưng phải giữ được âm và có sân chơi có diện tích rộng, chiều dài ít nhất là 50m để đà điểu chạy múa không bị cản trở. Sân chơi tốt nhất là thảm cỏ hoặc đất nện được nhặt sạch không có các dị vật 1 -2 tuần đầu chuồng nuôi úm được lót bằng rơm hoặc trải thảm mềm để đà điểu đi lại vững chắc và giữ ấm phần bụng. Sang tuần 3 trở đi dùng trấu, phải bào, cát khô. Vì chức năng chạy cua đà điểu rất quan trọng, nếu nhốt ở nền cứng, trơn sẽ làm chân biến dạng, trật khớp dẫn đến hao hụt cao.
Nhiệt độ, ánh sáng: 24 giờ sau nở, đà điểu được đưa vào quây úm, lúc này bộ lông chưa đầy đủ, điều hoả thân nhiệt kém nên phải giữ nhiệt cho đà điểu con. Lúc này trong bụng đà điểu con còn tích khôi noãn hoàng lớn, dễ bị lạnh khi nhiệt độ thấp hoặc chất độn chuồng không đủ dày, dẫn đến xơ cứng không tiêu hóa được, nên chúng dễ bị viêm nhiễm - đây là nguyên nhân chính gây chết trong những tuần đầu. Từ 1tháng tuổi luyện cho đà điểu thích ứng dần với điều kiện ngoại cảnh. Khi úm, phải luôn quan sát phản ứng của đà điểu với nhiệt độ. Nêu nhiều con cùng tránh xa khu vực lò sưởi (đèn) hay há miệng thở, cần giảm nhiệt độ xuống, ngược lại có nhiều con tập trung gần nơi phát nhiệt (những con ngoài rìa run run) đó là nhiệt độ bị thấp, cần phải tăng nhiệt lên. Đế dễ quan sát và chăm sóc đà điểu con được đồng đều thì từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi nên bố trí 20-25con/quây úm ánh sáng, cùng với sự vận động phải phù hợp để kích thích đà điêu con ăn nhiều, tiêu hóa tốt, giảm bệnh tật, tăng trưởng nhanh. Nếu khí hậu tốt, ánh sáng đầy đủ thì 20 ngày tuổi có thể cho đà điểu con ra sân chơi để vận động và tắm nắng. Thời gian thả tăng theo từng ngày. 1 tháng tuổi trở ra thả tự do cho chúng vận động, nhưng phải đưa vào chuồng ngay khi thời tiết xấu, trời mưa. Ban đêm duy trì ánh sáng với cường độ 3W/m2 để chúng dễ dàng ăn uống.
Chăm sóc: đà điểu 1-2 ngày tuổi thường ngủ dưới bóng đèn sưởi. Từ ngày thứ 3 trở đi mới bắt đầu mô thức ăn, nếu không để sãn thức ăn, rau xanh thái nhỏ thì chúng sẽ ăn bất cứ vật gì nhặt được và dẫn đến tắc ruột chết. Từ 1-30 ngày tuổi cho ăn 6 lần/ngày. Từ 31 -60 ngày tuổi cho ăn 4 lần/ngày. Từ 61-90 ngày tuổi cho ăn 2-3 lần/ngày.
Cách cho ăn: có thể dùng riêng máng đựng thức ăn tinh và rau qủa xanh. Trong những tuần đầu có thể trộn rau non thái nhỏ với thức ăn tinh để đà điều ăn. Công ty Việt Linh
Anh Nguyễn Văn Trung chăm sóc đàn đà điểu
Dẫn tôi đi thăm trại nuôi đà điểu, Thạc sĩ Hoàng Văn Lộc, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, nói: “Nhà nước ta nhận biết giá trị của đà điểu, đánh giá đúng năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật Việt Nam và chúng tôi đã chứng tỏ được khả năng đó”.
Hai quả trứng đầu tiên “nở” thành trung tâm
Thật kinh ngạc khi lần đầu tiên được trông thấy những quả trứng đà điểu. Quả trứng nào cũng nặng 1,3-1,5-1,6 kg, to và giống hệt quả bưởi Năm Roi. Bộ phận ấp chia ra các phòng ấp 39 tiếng đồng hồ. Bên cạnh một số tủ ấp trị giá hàng trăm triệu đồng mua của nước ngoài, là một loạt tủ ấp do Trung tâm nghiên cứu chế tạo, cải tiến cho phù hợp với điều kiện miền Bắc có độ ẩm cao do gió mùa, đảm bảo kỹ thuật, nhưng giá thành rẻ hơn nhiều so với tủ ấp mua của nước ngoài.
Mới một ngày tuổi mà đà điểu đã phổng phao, không cần ăn uống gì. Đến ngày thứ ba, các chú sơ sinh được chuyển sang chuồng nuôi cách biệt hẳn khu vực ấp đòi hỏi tuyệt đối vô trùng. Chỉ ít ngày sau, lũ đà điểu đã to như gà cồ, ăn uống thoải mái.
Ấn tượng nhất là những ngăn chuồng đà điểu ở độ tuổi thành thục. Đây là những con trống 30 tháng tuổi, những con mái 24 tháng tuổi. Chúng to lớn và oai vệ hơn hẳn những đà điểu dò 12-24 tháng tuổi trông đã “to con”, từ 100 -140 kg. Ở những khu vực này, có những ngăn chỉ 3 con, một số ngăn có bầy. Tất cả đều ngăn bằng lưới thép.
Đà điểu cao lênh khênh, người đi đến đâu chúng men theo đến đó, rất thân thiện. Con trống cao 2,7 mét, con mái chỉ 2 mét, đều dễ dàng vươn cổ ra đớp cỏ của ai đưa cho chúng. Đà điểu không chỉ biết bảo vệ “gia đình”, mà còn biết bảo vệ cộng đồng. Ban đêm, dù ở trại an toàn, chúng vẫn tụ tập vào hai bên hàng rào cạnh nhau, con trống nằm phía ngoài bảo vệ cho các con mái nằm phía trong.
Thịt đà điểu ngon hơn thịt bò nhưng mềm hơn, thơm ngon hơn, được coi là loại thịt sạch của thế kỷ 21. Kỹ sư Nguyễn Thị Quảng, chuyên gia về thực phẩm đà điểu, nói: “Điểm vượt trội của thịt đà điểu là hàm lượng mỡ chỉ có 2%, cholesterol 58 mg/100 gam thịt, năng lượng thấp 114 kcal/100 gam thịt nhưng lại giàu protein 21,9/100 gam thịt”.
Về thành phần khoáng chất, hàm lượng natri trong thịt đà điểu thấp hơn nhiều so với thịt bò và thịt gà. Hàm lượng sắt, phosphor, mangan và đồng trong thịt đà điểu lại cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Chính vì thế, bà Quảng nghiên cứu và chế biến ra 36 món ăn từ thịt đà điểu, đang được các nhà hàng cao cấp áp dụng.
Nghiên cứu của Trung tâm cho thấy đà điểu ta nuôi hoàn toàn đạt các chỉ tiêu của thế giới. Năng suất của đà điểu cao hơn hẳn so với bò, lợn, gà, cả về thịt, da và lông, và tiêu tốn ít thức ăn hơn.
Mỗi năm đà điểu đẻ 25-30 con, một mái mỗi năm cho sản lượng thịt 2,5-3 tấn, so với trâu bò chỉ đẻ 1 con, cho 250 kg thịt, lợn đẻ 20 con, cho 2 tấn thịt. Một đời đà điểu mái cung cấp 90-120 tấn thịt, hơn hẳn một đời trâu bò chỉ là 20-24 tấn, và lợn là 4-5,5 tấn. Một con đà điểu có sản lượng da 30 m2 và 25 kg lông, trâu bò chỉ có 2,7 m2 da.
Việt Nam có đủ điều kiện phát triển nuôi đà điểu
TS. Phùng Đức Tiến cho biết da đà điểu có chất lượng cao hơn cả da voi và da cá sấu. Loại da này rất mềm mại, có đặc điểm độc đáo là những nang lông tự nhiên tạo nên chất lượng tuyệt vời. Trung tâm đã phối hợp với ngành da giày, sản xuất ra các mặt hàng giày, túi xách, ví, găng, dây lưng... cao cấp, thường có giá tính bằng trăm USD. Da đà điểu quí và đắt nhưng lại không bị luật pháp quốc tế cấm, vì chúng xuất phát từ loài được chăn nuôi, được phát triển.
Vì những ưu thế về thịt và da, nên đà điểu đã và đang được nhiều nước nuôi, nhất là ở Nam Phi, Mỹ. Nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, cũng như châu Âu, châu Phi đã hình thành nhiều trang trại đà điểu với số lượng ngày càng lớn. Trung Quốc có trên 400 trang trại nuôi hơn 8 vạn đà điểu sinh sản.
Việt Nam tuy mới nuôi đà điểu, nhưng do có kế hoạch nghiên cứu đồng bộ, từ đặc điểm sinh vật học, di truyền chọn giống, dinh dưỡng thức ăn, đến các giải pháp kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, qui trình thú y phòng bệnh, nên đã từng bước hoàn thiện công nghệ chăn nuôi đà điểu. Cùng với những khởi động tích cực của kinh tế thị trường, sự nhạy bén, năng động, tự chủ của kinh tế trang trại, Trung tâm đã năng động chuyển giao công nghệ, cung cấp con giống cho gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đánh giá kết quả ban đầu về đà điểu, Giám đốc Trung tâm Phùng Đức Tiến căn cứ vào thực tế khách quan: “Sau 9 năm nghiên cứu, đã từng bước hoàn thành qui trình công nghệ chăn nuôi đà điểu ở Việt Nam, gồm nuôi sinh sản, nuôi từ 0 đến 3 tháng tuổi, nuôi thịt, ấp trứng, thú y phòng bệnh. Bước đầu cũng đã chuyển giao có hiệu quả cao đến nhiều nơi, đặc biệt không hề có một con đà điểu nào bị lây nhiễm trong suốt thời gian có dịch cúm gia cầm. Trước mắt, chúng tôi tập trung nghiên cứu hệ thống giống hình tháp từ dòng thuần tới con thương phẩm, để sử dụng được ưu thế lai giữa các dòng. Song song, triển khai nghiên cứu một cách hệ thống về thức ăn dinh dưỡng, để phát huy tối đa tiềm năng con giống, hạ giá thành sản phẩm
Nuôi đà điểu trên đất cát
TT - Hơn ba tháng nay, một số hộ dân xã Tam Phú,
TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã đưa đà điểu về nuôi, qua đó mới khám phá ra là
dễ nuôi hơn trâu, bò.
"Hôm đem về thấy chúng cứ nhông nhông miết, nắng mưa
chi cũng ở suốt ngoài trời... tui cứ sốt ruột. Nhưng bữa ni thì bớt lo
rồi..." - chị Ngô Thị Liêm (thôn 3, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) cho biết.
Lớn nhanh quá!
Vợ chồng chị Liêm là một trong hai hộ đầu tiên được
Trung tâm giống đà điểu Quảng Nam (thuộc Tổng công ty Khánh Việt) chuyển
giao kỹ thuật nuôi đà điểu, thí điểm mô hình đưa đà điểu về nhà dân.
Lâu nay gia đình chị Liêm sống bằng nghề nông nhưng ở vùng cát nghèo khó
này trồng cây lúa cứ thất liên tục. Giờ đây, chị Liêm rất kỳ vọng vào
con đà điểu: "Mấy con đà điểu ni hồi mô chừ có thấy nhà ai nuôi đâu, tui
nuôi mà hồi hộp lắm. Nhờ trung tâm thường xuyên cử cán bộ xuống tận nơi
giúp đỡ về thú y cũng như kỹ thuật chăm sóc... Nếu có sự cố gì, trung
tâm sẽ hỗ trợ luôn thuốc men điều trị, nên cũng yên tâm".
Sau ba tháng, đàn đà điểu của chị lớn khá nhanh, hôm
mới mua chỉ nặng 20kg/con nay đã tăng hơn 50kg/con. Chị Liêm tâm sự:
"Chừ thấy đà điểu dễ nuôi hơn con bò, con heo. Cỏ cắt về, xắt nhỏ bỏ vào
máng là chúng ăn ngon lành...Vợ chồng tui rất mừng khi con đà điểu chịu
sống và lớn nhanh được ở vùng cát ni".
Đàn đà điểu ở vườn nhà ông Nguyễn Đình Long (thôn Ngọc
Mỹ, xã Tam Phú) cũng đang lớn nhanh, con lớn nhất hơn 80kg. Trước đây,
ông Long nuôi tôm nhưng thất bại. Cái ao đào năm ngoái còn đó nhưng tôm
chết sạch, mất toi 20 triệu đồng. Cách đây ba tháng, Trung tâm giống đà
điểu Quảng Nam khảo sát gợi ý ông Long thử làm ăn với con đà điểu.
Ông Long cho biết: "Lúc đầu tính không làm vì phải bỏ
vốn vài chục triệu đồng nhưng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, trung tâm
bán con giống giảm được 20-25% so với giá thị trường, hướng dẫn kỹ thuật
nuôi, cho nợ gối đầu thức ăn và cam kết bao tiêu sản phẩm nên tôi cũng
yên tâm...". Từ số tiền 10 triệu đồng được Phòng kinh tế Tam Kỳ hỗ trợ
và 15 triệu đồng vay ngân hàng, ông Long đầu tư mua 15 con đà điểu giống
hết 22,5 triệu đồng và thêm tiền cho đủ 4 triệu đồng làm chuồng.
Bạt đồi nuôi đà điểu
Đà
điểu khai thác trên 40 năm, mỗi năm đà điểu đẻ 40-50 trứng, giá từ
50.000-150.000 đồng/trứng. Thịt đà điểu khoảng 40.000 đồng/kg hơi. Hiện
nay, nguồn cung không đủ cầu. Bộ da đà điểu cũng có giá từ 1-1,5 triệu
đồng.
|
Một trang trại mang tên D1 ở thôn Lý Trường, xã Bình
Phú (xã miền núi phía tây huyện Thăng Bình) của ông chủ nông dân Lê Tấn
Quang với hơn 20 con đà điểu sắp vào mùa sinh sản... Ông Quang cho biết
trong một lần ghé trung tâm giống đà điểu ở Tam Phú (Tam Kỳ) con đà điểu
đã thật sự cuốn hút ông.
Ông liền nghĩ: "Con đà điểu sống tốt ở những vùng không
bị ngập nước. Sao không đưa nó về vùng đồi gò nuôi thử...". Từ 2ha đất
thuê, ông Quang tiến hành san ủi quả đồi hơn 1.000m2 để làm chuồng trại, trồng cỏ và đưa đà điểu lên vùng gò đồi...
Tháng 8-2006, ông Quang mua 26 con đà điểu giống của
trung tâm giống đà điểu về nuôi, với qui trình khép kín do cán bộ kỹ
thuật của trung tâm chuyển giao. Lúc đó, nhiều người cho ông là phiêu
lưu khi đưa con đà điểu lên vùng gò đồi. Ông Quang tâm sự: "Hồi đó nghe
người ta cứ bàn ra tui cũng lo lắm. Mấy chục triệu bạc chứ đâu có
ít...". Nhưng nỗi lo của ông Quang bớt đi khi đàn đà điểu do ông chăm
sóc thích nghi với môi trường sống ở đây và phát triển tốt.
Phải chọn lọc người nuôi
Ông Huỳnh Trung Sơn - giám đốc Trung tâm giống đà điểu
Quảng Nam - cho biết: "Việc đưa đà điểu đến các hộ dân là định hướng của
tổng công ty. Chiến lược về lâu dài, người nông dân là vệ tinh nuôi đà
điểu thương phẩm cho công ty. Trước mắt, chúng tôi thí điểm, nếu người
dân nuôi có lợi nhuận và họ chấp nhận được sẽ triển khai rộng rãi mô
hình này".
Theo ông Sơn, nông dân nuôi đà điểu có lợi thế hơn
trung tâm do số lượng ít nên dễ chăm sóc, có thể tận dụng công lao động.
Đà điểu là giống tạp ăn, tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp sẽ tiết
kiệm một khoản chi phí thức ăn rất đáng kể. "Thời gian nuôi đà điểu
thương phẩm khoảng 7-8 tháng/vụ (hai năm ba vụ). Chỉ cần vùng đất không
bị ngập nước, có rau sạch thì mùa nào cũng thuận lợi để nuôi đà điểu" -
ông Sơn nói.
Trung tâm có khả năng cung cấp 8.000-10.000 con
giống/năm. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết không phải hộ dân nào cũng có thể
nuôi mà phải chọn lựa. Trung tâm khảo sát và chỉ hợp tác với những hộ
có điều kiện đất đai, nguồn nước, khả năng trồng cỏ, tiếp thu kỹ thuật
công nghệ và xem xét môi trường xung quanh. "Mô hình này sẽ phát triển
mạnh trong tương lai. Chỉ cần nuôi 15-20 con đà điểu người dân có thể
kiếm lời vài chục triệu đồng/vụ là bình thường".
Đà điểu – mô hình chăn nuôi mới ở nông thôn Bến Tre |
Từ ngả ba cầu Chẹt Sậy cũ, về phía Giồng
Trôm, men theo đường bê tông về phía bờ sông khoảng 300m là tới trại chăn nuôi
đà điểu châu Phi của chị Hồ Thị Thạnh, 47 tuổi, ngụ ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh,
huyện Giồng Trôm. Qua thời gian chăn nuôi, đà điểu phát triển tốt và khoẻ mạnh.
Đây là con vật sống hoang dã, nên sức đề kháng rất mạnh, rất dễ chăm sóc. Tuy
vậy, cũng cần phải tuân theo hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chia ra làm 3 giai
đoạn.
1.
NUÔI DƯỠNG – CHĂM SÓC – THỨC ĂN
Mật độ chăn thả mỗi con/25m2,
chuồng phải cao ráo, nền lót cát, có lưới kẽm che chắn, bên trong xây mái nhà
lợp tôn để đà điểu nghỉ ngơi. Khi bắt thả, dùng tay đỡ ức và phần sau của con
vật, tuyệt đối không được cầm chân.
Sau khi thả vô trại, cho con vật uống nước
pha thuốc bổ ngày đầu tiên với hàm lượng 100 ml Vitamin B12 trên 10 lít nước.
Ngày thứ 2 liều lượng cũng như trên, nhưng tăng thêm 50% nước. Như vậy cho uống
5 ngày liền, sau đó vẫn tiếp tục cho uống nuớc lắng trong thường xuyên hằng
ngày. Sau 6 giờ thả vô chuồng mới cho ăn. Thức ăn là cám cho gà ăn và rau ngâm
nước muối (từ 20–30 phút) rửa sạch, thái nhỏ. Tỉ lệ cho ăn tháng đầu là 1 cám/1
rau.
Tháng thứ 2, cũng cho ăn cám như tháng đầu,
nhưng rau tăng lên 2 lần. Tháng thứ 3 trở đi, 10% cám, 80% rau, và 10% thóc
ngâm ủ 3 ngày cho nảy mầm. Cứ 3 ngày cho ăn thêm một lần bột sò hay bột xương
(loại bột tinh) trộn với thức ăn, liều lượng 10g – 20g.
2.
PHÒNG BỆNH THEO ĐỊNH KỲ
Trong 2 tháng đầu, cho uống thuốc kháng sinh
Amcoli Fort phòng bệnh thường xuyên; cứ 10 ngày 1 lần cho uống thêm thuốc
Vitalyte pha trong nước giúp cải thiện sức khoẻ con vật. Khi thấy đà điểu bị
ghèn rỉ mắt hoặc phòng ngừa dùng thuốc nhỏ mắt của người sử dụng. Khi mắt bị
viêm nhiễm kết mạc dùng thuốc thú y đặc trị.
3.
VỆ SINH CHUỒNG TRẠI
Xịt thuốc định kỳ khử trùng cứ 15 ngày 1
lần. Quét dọn phân trong chuồng cho sạch sẽ. Tuyệt đối không nên để vật cứng,
nhọn và các thứ khác sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đà điểu. Cách ly vật nuôi
gia cầm và thuỷ cầm không cho đến gần chuồng đà điểu.
Qua tròn 2 năm, trại đà điểu 10 con của chị Hồ
Thị Thạnh không gặp trở ngại gì
cả, vẫn phát triển tốt, đạt trọng lượng khoảng 100 kg/con. Số đà điểu mái bắt
đầu đẻ và mỗi quả trứng đạt trọng lượng 1,3 kg. Lứa đầu chị chưa cho ấp, chờ
lứa sau đà điểu trống phối giống thuần thục rồi mới cho tiến hành ấp nở. Hiện
nay, Công ty Hùng Tiến, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thu mua đà điểu thương phẩm
với giá 150.000 đ/kg. Trừ tiền con giống và thức ăn, chị còn lãi ròng 5 triệu
đồng/con. Như vậy, có khả năng nghề nuôi đà điểu sẽ mở ra một hướng phát triển chăn
nuôi mới ở nông thôn Bến Tre.
Kỹ thuật nuôi đà điểu con
Nuôi đà
điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho nguồn thịt ngon, bổ, giàu dinh
dưỡng, có giá trị xuất khẩu lớn. Chúng tối xin giới thiệu kỹ thuật nuôi
đà điếu con để bà con nông dân tham khảo.
Chuồng nuôi. nên chọn hướng có ánh nắng mặt trời, thoát nước tốt, mặt bằng cao ráo. Khu vực xung quanh yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Chuồng nuôi thông thoáng nhưng phải giữ được âm và có sân chơi có diện tích rộng, chiều dài ít nhất là 50m để đà điểu chạy múa không bị cản trở. Sân chơi tốt nhất là thảm cỏ hoặc đất nện được nhặt sạch không có các dị vật 1 -2 tuần đầu chuồng nuôi úm được lót bằng rơm hoặc trải thảm mềm để đà điểu đi lại vững chắc và giữ ấm phần bụng. Sang tuần 3 trở đi dùng trấu, phải bào, cát khô. Vì chức năng chạy cua đà điểu rất quan trọng, nếu nhốt ở nền cứng, trơn sẽ làm chân biến dạng, trật khớp dẫn đến hao hụt cao.
Nhiệt độ, ánh sáng: 24 giờ sau nở, đà điểu được đưa vào quây úm, lúc này bộ lông chưa đầy đủ, điều hoả thân nhiệt kém nên phải giữ nhiệt cho đà điểu con. Lúc này trong bụng đà điểu con còn tích khôi noãn hoàng lớn, dễ bị lạnh khi nhiệt độ thấp hoặc chất độn chuồng không đủ dày, dẫn đến xơ cứng không tiêu hóa được, nên chúng dễ bị viêm nhiễm - đây là nguyên nhân chính gây chết trong những tuần đầu. Từ 1tháng tuổi luyện cho đà điểu thích ứng dần với điều kiện ngoại cảnh. Khi úm, phải luôn quan sát phản ứng của đà điểu với nhiệt độ. Nêu nhiều con cùng tránh xa khu vực lò sưởi (đèn) hay há miệng thở, cần giảm nhiệt độ xuống, ngược lại có nhiều con tập trung gần nơi phát nhiệt (những con ngoài rìa run run) đó là nhiệt độ bị thấp, cần phải tăng nhiệt lên. Đế dễ quan sát và chăm sóc đà điểu con được đồng đều thì từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi nên bố trí 20-25con/quây úm ánh sáng, cùng với sự vận động phải phù hợp để kích thích đà điêu con ăn nhiều, tiêu hóa tốt, giảm bệnh tật, tăng trưởng nhanh. Nếu khí hậu tốt, ánh sáng đầy đủ thì 20 ngày tuổi có thể cho đà điểu con ra sân chơi để vận động và tắm nắng. Thời gian thả tăng theo từng ngày. 1 tháng tuổi trở ra thả tự do cho chúng vận động, nhưng phải đưa vào chuồng ngay khi thời tiết xấu, trời mưa. Ban đêm duy trì ánh sáng với cường độ 3W/m2 để chúng dễ dàng ăn uống.
Chăm sóc: đà điểu 1-2 ngày tuổi thường ngủ dưới bóng đèn sưởi. Từ ngày thứ 3 trở đi mới bắt đầu mô thức ăn, nếu không để sãn thức ăn, rau xanh thái nhỏ thì chúng sẽ ăn bất cứ vật gì nhặt được và dẫn đến tắc ruột chết. Từ 1-30 ngày tuổi cho ăn 6 lần/ngày. Từ 31 -60 ngày tuổi cho ăn 4 lần/ngày. Từ 61-90 ngày tuổi cho ăn 2-3 lần/ngày.
Cách cho ăn: có thể dùng riêng máng đựng thức ăn tinh và rau qủa xanh. Trong những tuần đầu có thể trộn rau non thái nhỏ với thức ăn tinh để đà điều ăn. Công ty Việt Linh
Tỷ phú đà điểu xóm núi
Là người đi
tiên phong đưa giống đà điểu vào chăn nuôi ở miền Bắc, anh Nguyễn Văn
Trung (39 tuổi), thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) gặp không ít
khó khăn, nhưng với tính kiên trì nhẫn nại, anh đã từng bước vượt qua để
trở thành tỷ phú.
Chi phí thấp, lãi cao
Đến thăm nhà anh Trung tại xóm nghèo
Tam Mỹ, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi cơ ngơi của gia đình anh. Biệt
thự đồ sộ. Nội thất sang trọng. Vườn tược rộng rãi… Nhưng, chủ của ngôi
nhà ấy lại là một lão nông chân chất và hiếu khách. Anh Trung bảo: “Tất
cả những gì có đều từ trang trại đà điểu của gia đình mà ra đấy”.
Vừa dẫn tôi ra thăm chuồng đà điểu,
chủ nhà vừa dặn: “Đi khẽ thôi chú nhé. Đà điểu tuy là con vật hoang dã
mới được thuần chủng nhưng rất nhát, nếu nghe thấy tiếng động mạnh là
giật mình chạy tán loạn hết”. Kỳ lạ thay, vừa nhìn thấy chủ, hàng
trăm con đà điểu (mỗi con nặng khoảng 1 tạ) xúm đến đông đỏ. Chúng vừa
nhảy múa vừa xòe cánh tung tẩy như những vũ công reo vui đón chào.
Anh Trung cho biết, trong tất cả các
con vật, nuôi đà điểu là nhàn nhất. Thức ăn của nó chủ yếu là rau cỏ,
ngô, khoai, sắn, thóc… chứ không cần mua cám công nghiệp đắt tiền. Trên
thực tế, một lao động có thể chăm sóc 200 con đà điểu nên tiết giảm tối
đa nhân lực mà hiệu quả kinh tế lại khiến nhiều người phải giật mình.
Chi phí xây dựng chuồng trại vô cùng thấp.
Chuồng chỉ cần có mái che mưa là được,
vì khi đạt từ 30 kg trở lên, đà điểu chủ yếu sống ngoài trời. Nền sân
không cần lát gạch mà là nền đất, nếu có điều kiện thì đổ thêm cát cho
đà điểu khỏi trơn trượt khi chạy nhảy. Xung quanh chỉ cần che chắn bằng
lưới sắt và cọc bê tông. Với diện tích 1.000 m2, mỗi năm gia đình anh
Trung nuôi 100 đà điểu. Sau 8 - 10 tháng chăm sóc, trọng lượng mỗi con
nặng trung bình 1 tạ. Với giá cả thị trường như hiện nay, mỗi lứa nuôi
anh thu về trên 2 tỷ đồng, trừ tất cả các chi phí cũng lãi vài trăm
triệu.
Vươn lên từ nghèo khó
Qua cuộc trò chuyện với anh Trung, tôi
thực sự khâm phục trước nghị lực và quyết tâm làm giàu của anh. Sinh ra
và lớn lên trên vùng núi Ba Vì nghèo khó, đủ tuổi lao động, Trung vác
ba lô thoát ly gia đình đi làm thợ xây rất cực khổ. Đến đầu những năm
2000, mỗi một ngày công, chủ thầu xây dựng chỉ trả cho anh khoảng 20.000
đồng nên không đủ tiền nuôi vợ con. Có hôm 2 bìa đậu cả nhà ăn trong 1
ngày.
Không thể chấp nhận cảnh bán sức lao
động cho người khác để chạy ăn từng bữa, từ năm 2003 anh Trung quyết
định bỏ nghề thợ xây, vay vốn ngân hàng, người thân mua 4 bò sữa để
nuôi. Tuy chăn nuôi bò sữa cho thu nhập khá nhưng phải bỏ nhiều tiền
thuê nhân công, quỹ đất của gia đình lại eo hẹp nên không đủ diện tích
trồng cỏ.
Nhận thấy không có khả năng phát triển
chăn nuôi bò sữa ở quy mô lớn, năm 2006, anh Trung bán bò lấy tiền đầu
tư chuồng trại và nuôi 100 lợn nái cộc đuôi. Thu nhập từ nuôi lợn vừa
lãi vừa nhàn hơn nuôi bò, nhưng chất thải chăn nuôi lại gây ô nhiễm môi
trường nặng nề. Không có đủ tiền đầu tư hệ thống bể chứa và xử lý nước
thải nên mùi phân bốc lên nồng nặc khiến hàng xóm kêu ca.
“Tình làng nghĩa xóm bao giờ cũng cao
hơn miếng cơm, manh áo. Vì thế, tôi quyết định mày mò tìm kiếm những
giống vật nuôi khác phù hợp với quy mô trang trại nhỏ của gia đình, ít
gây ô nhiễm mà vẫn đem lại giá trị kinh tế cao để thay thế dần đàn lợn”,
anh Trung tâm sự.
Anh Nguyễn Văn Trung chăm sóc đàn đà điểu
Thông qua nghiên cứu sách vở, đặc biệt
là học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ các chuyên gia của Trung tâm Nghiên
cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội), nhận thấy nuôi đà điểu cho hiệu quả
kinh tế cực cao nên từ năm 2007, anh Trung đã nhập 50 con giống (mỗi con
2,7 triệu đồng) về nuôi kèm với lợn siêu nạc.
Năm đầu tiên, dù đà điểu phát triển
rất tốt, nhưng đầu ra sản phẩm lại gặp khó khăn chồng chất. “Thời điểm
ấy kinh tế đất nước còn nghèo. Trong khi đó thịt đà điểu lại là một thứ
đặc sản xa xỉ. Khi đạt trọng lượng từ 1 - 1,1 tạ, có ăn bao nhiêu thì đà
điểu cũng không thể tăng cân. Người mua không có, mỗi ngày gia đình
phải mất gần 100 kg thức ăn để chờ bán. Thương lái lợi dụng cơ hội gây
áp lực khiến giá thành giảm mạnh”, ông chủ trang trại cho biết.
Hai năm đầu tiên, dù lỗ nặng nhưng anh
Trung vẫn không từ bỏ bởi anh quan niệm: "Muốn thành công thì cần phải
kiên trì, không thể cứ mãi chăn nuôi theo kiểu “ăn xổi” được. Khi mình
đã có kỹ thuật chăn nuôi rồi thì những khó khăn khác có thể từ từ gỡ bỏ.
Ít dịch bệnh
Nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, anh Trung
đã nảy sinh sáng kiến tự chủ động bao tiêu sản phẩm cho chính gia đình
mình bằng cách mở cửa hàng thịt đà điểu ở tỉnh lộ 87A, đoạn qua xã Tản
Lĩnh bán cho các nhà hàng quanh khu du lịch Ba Vì. Vài tháng đầu cửa
hàng thưa thớt khách, nhưng càng về sau càng đông. Do thịt đà điểu của
gia đình đảm bảo chất lượng tốt, tươi ngon nên rất nhiều người kéo về
mua.
Tình thế trở nên "đảo lộn", trại đà
điểu của anh Trung không đủ hàng phục vụ kịp nhu cầu của xã hội nữa.
Thời điểm năm 2011, ở miền Bắc chỉ có lác đác vài hộ gia đình nuôi đà
điểu với số lượng từ 10 con trở xuống nên nguồn hàng rất khan hiếm. Để
giữ uy tín làm ăn, anh phải lặn lội vào tận miền Nam “săn” đà điểu để
giao đủ số lượng theo đơn đặt hàng khách yêu cầu.
Không thể thụ động chờ nguồn hàng đến
với mình, anh Trung quyết định chuyển giao giống và kỹ thuật chăn nuôi
đà điểu cho bà con trong vùng để xây dựng nguồn sản phẩm tại chỗ. Anh
chia sẻ: “Nuôi đà điểu non rất khó, tỷ lệ rủi ro cực cao, đặc biệt là
khả năng chịu lạnh kém nên vào mùa đông, hiện tượng đà điểu non bị chết
thường xuyên xảy ra.
“Để hướng tới làm
ăn chuyên nghiệp, sắp tới, dự định của tôi là đầu tư máy hút chân không
trong khâu đóng gói để có thể giữ được thịt tươi trong thời gian lâu mà
vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Mặt khác, tôi cũng đang cố gắng liên hệ
với nhiều sở, ban ngành để ký thương hiệu cho sản phẩm thịt đà điểu Ba
Vì”, anh Trung chia sẻ.
|
Do đã có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi
nên tôi thường nhập con giống 1 ngày tuổi đem về chăm sóc 2 - 3 tháng
đầu. Khi đà điểu đạt khoảng 10 - 15 kg, hoàn toàn khỏe mạnh và chống
chịu được với mọi điều kiện thời tiết thì sẽ cung cấp cho các trang trại
quanh vùng và nhiều tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hưng Yên, Việt Trì,
Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… với giá 2,5 triệu đ/con. Sau khi đà điểu đến thời
điểm xuất bán, tôi sẽ nhập hàng trở lại để đảm bảo đầu ra thuận lợi cho
người chăn nuôi”.
Theo anh Trung, bản năng giống đà điểu
là 70% gia cầm và 30% gia súc. Khi đã đạt trọng lượng từ 15 kg trở lên,
khả năng chịu đựng với những biến đổi ngoại cảnh của chúng cực khỏe.
Trên thế giới nói chung cũng như ở VN nói riêng, chưa bao giờ có dịch
bệnh đại trà đối với đàn đà điểu. Vì thế, với những người chưa có kinh
nghiệm chăn nuôi, việc nuôi đại trà các giống gà, lợn rất dễ xảy ra dịch
bệnh hàng loạt, dẫn đến khuynh gia bại sản. Nhưng, với con đà điểu thì
cầm chắc phần thắng.
Nhờ sự giúp đỡ tận tình của anh Trung,
một số hộ dân trong vùng đã đẩy mạnh chăn nuôi đà điểu và vươn lên làm
giàu. Điển hình như anh Phùng Quốc Việt (cùng thôn) đang nuôi 80 con,
mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng; anh Chu Quang Khải (cùng thôn)
đang nuôi 20 con.
Thịt đà điểu tươi
-
ĐĐ.NH.T
-
Thịt đà điểu là loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vi lượng và khoáng chất nhưng lại ít mở. Đặc biệt thịt Đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân béo phì và các bệnh tim mạch, rất phù hợp với xu hướng ẩm thực chung hiện nay. Hơn nữa vị ngon của thịt đà điểu rất đặc trưng, mềm nhưng không bở, ngọt vị. Được coi là thức ăn lành và sạch nhờ không nhiễm các vi rút gây bệnh cúm gia cầm. Trong thời gian dịch cúm gia cầm vừa qua không có chú đà điểu nào tại Việt Nam bị nhiễm cúm.
-
Nhím Mù Cang Chải ,Yên Bái - Đà Điểu HATOKO, Sài Gòn
Thịt
đà điểu đã có tại TP.HCM cách đây vài năm, khi nó được vài nhà hàng
nhập về để đa dạng sản phẩm phục vụ khách hàng. Khoảng hai năm trở lại
đây, những nông trại nuôi đà điểu trong nước đã có thịt đà điểu thương
phẩm nên một số nhà hàng, quán ăn bắt đầu lên thực đơn món ăn chế biến
từ thịt đà điểu.
Giai
đoạn trước, đà điểu còn mới lạ và hiếm nên các đầu bếp chỉ chế biến
được vài món ăn theo gu Tây như đà điểu rôti, nấu đậu, nướng. Hiện nay,
nhờ nguồn nguyên liệu khá dồi dào nên cách chế biến đã phong phú hẳn
lên. Như tại nhà hàng Cesar thuộc khách sạn Quê Hương 6, các đầu bếp đã
có một thực đơn khoảng 20 món chuyên về thịt và trứng đà điểu.
Theo
đầu bếp Nguyễn Tiến Dũng của nhà hàng Cesar, thịt đà điểu chắc và thơm
nên chế biến theo gu món ăn Việt tương đối ngon. Thịt đà điểu to bản,
màu hơi đỏ nhưng vẫn là thịt của loài gia cầm nên lượng cholesterol thấp
hơn các loại thịt đỏ (heo, bò). Nhờ to bản nên thịt được các đầu bếp
ứng dụng làm nhiều món như đà điểu bóp thấu, lúc lắc, nhúng giấm rất
hợp, lại có mùi vị đặc trưng. Đà điểu nướng sả ớt vừa kết hợp được mùi
vị của sả ớt thấm vào thịt nên ăn chung với bún hoặc cơm đều ngon.
Nếu
ai thích nhai thì có món gân đà điểu xào satế. Gân đà điểu lớn cỡ ngón
tay út, không mềm nhão như gân heo hoặc to cứng như gân bò. Khi được chế
biến kiểu này, gân đà điểu không quá cứng, độ dai và giòn vừa phải nên
nhai rất đã miệng. Còn món hầm sả được làm từ sườn đà điểu, nước hầm
thơm và chất ngọt của xương tiết ra hoà cùng vị hăng của sả, vị cay của
ớt thành một hỗn hợp tuyệt vời. Húp chén nước canh đà điểu hầm sả, bao
nhiêu mệt nhọc như tan biến ngay tức khắc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét